0

Phải làm gì khi không nhận được hàng?

Xin bạn đừng lo lắng, theo kinh nghiệm của mình, mọi order từ AliExpress đều được đảm bảo bằng chính sách Bảo vệ người mua hàng từ AliExpress.

Theo đó, trong trường hợp xấu nhất, khi bạn không nhận được hàng đúng thời hạn, bị mất hoặc thất lạc, sản phẩm không đúng như mô tả và bạn không cảm thấy thỏa mãn sau khi liên lạc với nhà cung cấp, bạn có thể được hoàn tiền 100% giá trị đơn hàng, hoặc hoàn tiền một phần hoặc toàn bộ nếu sản phẩm hơi khác hoặc hoàn toàn không giống như mô tả.

Khi không nhận được hàng, đi theo 4 bước đơn giản sau có thể giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề:

Bước 1: Theo dõi tiến độ giao hàng bằng mã Tracking (Tracking Info)

Bạn có thể theo dõi tiến độ giao hàng thông qua mã tracking được cung cấp bởi người bán:

Vào trong menu bên góc phải bằng các di chuột đến tên tài khoản AliExpress của bạn, chọn My Orders, 1 Danh sách các order trước đây của bạn sẽ hiện ra, tìm kiếm order của bạn trong danh sách các order và chọn Track Order để theo dõi tiến độ.

Nếu không thấy nút Track Order, đó chắc chắn là vì người bán chưa kịp update mã tracking vào order của bạn. Mọi nhà cung cấp thường phải mất từ 3 đến 10 ngày để update mã này vào order của bạn. Hãy chờ khoảng vài ngày và kiểm tra lại để lấy mã Tracking ID và xem thông tin tracking.

Lưu ý rằng, nếu bạn chọn phương pháp chuyển hàng miễn phí (Free shipping) thì mã tracking chỉ dùng để track hiệu quả
trong trường hợp hàng của bạn vẫn còn trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc, thông thường rơi vào khoảng từ 7 đến 15 ngày sau khi bạn xác nhận đơn hàng. Ngoài khoảng thời gian đó, công ty vận chuyển ngừng cung cấp thông tin chuyển hàng và khi track bạn sẽ chỉ biết hàng đã rời Trung Quốc và đang trên đường vận chuyển mà thôi.

Bước 2: Liên lạc với seller

Theo kinh nghiệm của mình, nếu sốt ruột, bạn có thể để lại tin nhắn cho seller bằng cách bấm vào View Detail và viết tin nhắn trong hộp “Leave a message for the seller” hoặc nhấn “Chat Now” để chat trực tiếp với seller.

Vì các seller trên AliExpress là người Trung Quốc và không phải ai cũng có trình độ Tiếng Anh đủ tốt để hiểu hết vấn đề của bạn, hãy đặt câu hỏi càng đơn giản càng tốt và sử dụng các mẫu câu ngắn gọn, tập trung vào vấn đề. Bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm nói chuyện với seller mà mình chia sẻ tại đây.

Bước 3: Mở Dispute và yêu cầu refund.

Khi việc trao đổi với seller không làm bạn hài lòng hoặc tệ hơn trong một vài trường hợp seller lặn mất tăm hoặc từ chối trao đổi. Bạn có thể mở Dispute để yêu cầu refund từ seller.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể mở Dispute sớm nhất là sau 10 ngày tính từ khi seller ship order của bạn và muộn nhất là trước khi thời hạn bảo vệ người mua (Buyer Protection) hết hiệu lực. Thời hạn bảo vệ người mua chính là khoảng thời gian vận chuyển dự kiến mà seller cam kết đối với từng order. Bạn có thể xem chúng dễ dàng bằng cách xem trong Order detail. Hãy để ý kỹ thời điểm mở dispute kịp thời nhằm tránh việc tiền thì mất mà không nhận được hàng.

Để mở Dispute, vào Order detail và nhấn nút “Open Dispute

Bước 4: Yêu cầu can thiệp từ bộ phận dịch vụ khách hàng của AliExpress.

Sau khi mở Dispute mà seller không đồng ý với yêu cầu của bạn và bạn thấy việc thương lượng với seller không đem lại kết quả trong khi thời hạn bảo vệ khách hàng của bạn thì sắp hết. Bạn có thể liên lạc với đội ngũ dịch vụ khách hàng của AliExpress để nhờ hỗ trợ bất cứ lúc nào tại đây.

Với chính sách bảo vệ người tiêu dùng khá nghiêm ngặt và uy tín của AliExpress, mình tin chắc sau 4 bước trên bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề khi không nhận được hàng đúng hạn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại câu hỏi bên dưới trong phần commet bất cứ lúc nào và mình luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho bạn.

  • Share post

Leave a Reply