0
Add aliexpress

Các Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Mua Hàng Trên AliExpress

Là một buyer đã thực hiện thành công hàng ngàn transaction trên AliExpress cùng với hàng trăm nhà cung cấp và chuyển hàng đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới trong đó có Việt Nam, mình đã đúc kết được vô cùng nhiều kinh nghiệm quý báu mà mình tin rằng sẽ rất hữu dụng cho bạn khi mua hàng online trên nhiều trang B2C khác nhau nói chung và AliExpress nói riêng.

Hãy cùng điểm qua những việc cơ bản bạn cần làm khi mua hàng.

Lựa chọn nhà cung cấp

Thông tin về nhà cùng cấp

Uy tín và kinh nghiệm của nhà cung cấp trên AliExpress đều được thể hiện thông qua mức rank mà nhà cung cấp đó đạt được.

Uy tin seller

Bên cạnh tên nhà cung cấp (Seller) ở góc trái là số năm mà nhà cung cấp này hoạt động (Tính từ thời điểm bắt đầu mở shop). Số năm càng cao chứng tỏ nhà cung cấp càng có uy tín, có nhiều mối quan hệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực cũng như sản phẩm mình kinh doanh.

Bên cạnh là điểm Top-Rated Seller point và ranking của nhà cấp, đây là mức điểm đánh giá mỗi seller của AliExpress cho chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp thông qua các phản hồi từ khách hàng.

Với mỗi giao dịch mua bán thành công, khách hàng có thể để lại ý kiến đánh giá (Feedback) đối với người bán hàng theo mức từ 1 đến 5 sao với mức 1 sao là đánh giá thấp nhất và 5 sao là đánh giá cao nhất. Nhà cung cấp có càng nhiều Feedback tốt từ khách hàng thì điểm Top-Rated Seller và thứ hạng càng cao.
Top rate selller point
Có 3 mức là Huy Chương, Kim Cương và Vương Miện, việc lựa chọn nhà cung cấp phụ thuộc nhiều vào sản phẩm bạn muốn mua và mức độ rủi ro khi mua hàng cũng như khi vận chuyển.

Nếu sản phẩm có giá rẻ (khoảng dưới 10 USD) thì các nhà cung cấp Huy Chương có điểm khoảng từ 100 trở lên là đã khá đáng tin cậy rồi. Nhưng với những sản phẩm đắt tiền (Có giá trên 50 USD), đồng thời có độ rủi ro hoạt động cao ví dụ sản phẩm điện tử có thể bị lỗi, hỏng, không vào điện khi vận hành, hoặc ship đến những địa chỉ hẻo lánh, xa xôi, nguy cơ bị thất lạc cao, mình luôn luôn chọn những nhà cung cấp từ Kim Cương đạt ít nhất là 2000 điểm trở lên.

 

Theo kinh nghiệm của mình tỷ lệ phần trăm số lượt phản hồi tốt (Positive Feedback) từ khách hàng là cái bạn cần chú ý nhất, không bao giờ mua từ những nhà cung cấp có tỷ lệ Positive Feedback dưới 85% dù mua bất cứ loại sản phẩm nào.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết các đánh giá về seller bằng cách di chuyển chuột đến tên của shop ở góc trái. Bảng chi tiết thông tin của seller và lựa chọn liện lạc trực tiếp với seller sẽ hiện ra.

Seller info

Cột bên phải là đánh giá từ khách hàng đối với seller theo 3 tiêu chí: Sản phẩm có giống với mô tả trên trang không? Khách hàng có thỏa mãn khi liên lạc với seller không? Tốc độ ship hàng nhanh hay chậm. Cũng được đánh giá theo thang từ 1 đến 5 sao.

Tuy nhiên việc đọc thông tin của từng người bán hàng theo kinh nghiệm của mình thực sự chỉ mang tính chất tham khảo và không quan trọng, đôi khi làm bạn khá mất thời gian. Việc lựa chọn theo từng item khác nhau trên AliExpress sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều đồng thời vẫn lựa chọn được những sản phẩm có độ tin cậy cao.

 

Lựa chọn theo từng item sản phẩm.

Small Hunt đã giúp bạn chọn lựa các sản phẩm tốt nhất đến từ các nhà cung cấp uy tín nhất. Bạn không cần phải mất nhiều thời gian đánh giá thông tin từng mặt hàng nữa, tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn các sản phẩm khác trực tiếp tại AliExpress nếu muốn.

Bạn chỉ việc gõ tên sản phẩm mình cần vào vào thanh search bar

Search Bar

Các sản phẩm có tên liên quan sẽ hiện ra trong danh sách bên dưới, và bạn có thể sắp xếp (Soft) chúng theo các thứ tự khác nhau mà bạn muốn qua thanh soft bar:

Soft Bar
Không cần quan tâm đến việc soft theo thời gian, mức giá hay seller rating, bạn chỉ mất thời gian thôi, vì khi đó các sản phẩm hiện ra sẽ không liên quan đến cái bạn tìm lắm, vừa có độ rủi ro cao.

Bạn chỉ nên soft theo Order, các sản phẩm có lượt mua bán (Order) nhiều nhất sẽ xuất hiện trên cùng và giảm dần xuống dưới. Lựa chọn các sản phẩm có số Order càng cao thì mức độ rủi ro càng giảm và uy tín của seller càng cao. Trong Các sản phẩm có lượng order lớn, hãy chọn lấy sản phẩm mà bạn ưng ý về giá nhất cũng như chất lượng seller không tồi.

Đừng quên chọn địa chỉ của bạn tại Việt Nam và đánh dấu tick vào ô “Free Shipping” để lọc lấy những sản phẩm có free ship đến Việt Nam nhé.

Free ship to Vietnam

Sau khi tìm được một sản phẩm có bề ngoài khá ổn, mức giá hợp lý, freeship đến Việt Nam và có nhiều Order giao dịch trước đó, hãy mổ xẻ nó một chút để check kỹ sản phẩm nào.

 

Nghiên Cứu Kỹ Thông Tin Sản Phẩm

Bên dưới mỗi sản phẩm đều có mục thông tin sản phẩm (Product Details) thể hiện mọi thông tin, đặc tính liên quan đến sản phẩm.

Product Detail

Trước khi quyết định mua, bạn nên đọc thật kỹ phần này, nếu sản phẩm là đồ chơi trẻ em, hãy chú ý đến chất liệu (Nhựa, Gỗ, Silicone, Nhôm) không chứa độc tính gây hại cho trẻ, sản phẩm dành cho lứa tuổi nào? Có những chi tiết nhỏ dễ nuốt không? Hoặc khi mua sản phẩm điện tử, hãy lưu ý các chỉ số điện áp sử dụng, loại pin, thời gian sạc, điều kiện bảo quản sản phẩm… vân vân.

Chẳng có ai muốn gặp phiền phức khi nhận lấy 1 sản phẩm không ưng ý sau khi bỏ tiền mua và chờ đợi 1 thời gian dài cả, thế nên hãy chắc chắn bạn đã đọc kỹ và hiểu thông tin mọi sản phẩm trước khi mua chúng. Việc nghiên cứu kỹ mọi thông tin cũng tạo lợi thế cho bạn nếu sau này xảy ra tranh chấp (Open Dispute) Với seller sau này.

 

Đọc Feedback từ những người mua trước đó.

Kế đến, hãy mở tab Feedback để đọc ý kiến phản hồi về sản phẩm từ những buyer khác. Để chắc chắn là trong các giao dịch trước đó với seller này, họ nhận được sản phẩm ưng ý và đúng như mô tả, với thời gian ship hàng chấp nhận được và chất lương phục vụ tốt.

Buyer's feedback
Trăm nghe không bằng một thấy, theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chọn đọc những feedback có ảnh minh họa (Đánh dấu tick vào ô With Pictures) và nhìn hình ảnh sản phẩm mà các buyer khác đã “sờ tận tay day tận trán” để check qua ảnh thật từ ngoài vào trong thay vì chỉ nhìn những bức ảnh feature photos về sản phẩm “đẹp từng centimet” do seller cung cấp.

Vậy là xong, nếu bạn cảm thấy hài lòng sau các bước check cơ bản mà mình vừa giới thiệu. Mình cam đoan bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng khi cầm trên tay sản phẩm mua từ AliExpress hay từ bất kỳ trang bán hàng online nào đâu. Chúc bạn shopping vui vẻ!

  • Share post

Leave a Reply