0

Kinh nghiệm giao tiếp với seller trên AliExpress

Theo quy định về điều kiện cung cấp sản phẩm của AliExpress, tất cả seller đều phải là người Trung Quốc và cung cấp sản phẩm từ Trung Quốc đại lục. Không có gì lạ nếu như họ không hiểu những gì bạn nói, những bức xúc về sản phẩm không giống mô tả, đặt hàng mãi mà hàng không về hay các yêu cầu của bạn không được đáp ứng kịp thời.

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc giao tiếp với seller thì bài viết này là dành cho bạn.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Rất hiếm người Trung Quốc đại lục nói lưu loát Tiếng Anh, nhất là các supplier và đó là lý do họ không có khả năng hiểu những mẫu câu phức tạp, Khi giao tiếp với seller, hãy lưu ý luôn sử dụng các mẫu câu đơn giản và ngắn gọn hết sức để đạt hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

Ví dụ, hãy so sánh 2 mẫu message gửi seller sau (hỏi về tiến độ chuyển hàng):

  1. Hello, can you please tell me where is my product right now?
  2. Hello, I have ordered the similar product from other seller in the same time i placed order in your shop and i received it 1 week ago as heretofore, simultaneously I have no idea where the product from store of yours right now. Please give me information about it at the moment.

Mẫu message thứ 1 trình bày mong muốn của bạn rất clear và dùng mẫu câu đơn giản trong khi mẫu câu thứ 2 rườm rà và dùng từ phức tạp. Seller sẽ rất khó hiểu mẫu message thứ 2 trong khi rất dễ dàng hiểu và sẵn sàng trả lời mẫu message thứ 1.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm viết văn bản Tiếng Anh hoặc gặp khó khăn trong việc dùng từ, một số app online sau có thể giúp bạn, ngoài google translate ra:

hemingwayapp.com: Đây là một app online check văn bản rất hữu dụng, nó giúp bạn chỉ ra những câu rườm rà, quá dài và khó đọc, các lỗi chính tả hoặc các từ phức tạp có thể thay thế bằng từ đơn giản hơn.

thesaurus.com: Đây là từ điển từ đồng nghĩa và trái nghĩa rất đầy đủ, bạn dễ dàng tìm các từ đồng nghĩa để thay thế cho bất cứ từ Tiếng Anh phức tạp nào tại đây.

Theo kinh nghiệm của mình, khi bạn chưa chắc chắn văn bản mình đã thực sự clear, hãy check tại Google Translate trước, tìm các bản dịch khác và lựa chọn bản dịch tốt nhất bằng cách thay đổi cách ngắt giữa các câu trong văn bản bằng dấu chấm và dấu phẩy. Sau đó thay thế bằng các từ đơn giản hơn bằng thesaurus.com rồi check lại trong hemingwayapp.com.

Luôn viết thật ngắn gọn

Với việc phải trả lời và giải quyết hàng trăm message một ngày, nhiều seller không sẵn sàng trả lời tin nhắn của bạn và thậm chí bỏ qua luôn không trả lời các message quá dài.

Mỗi khi viết một yêu cầu mới cho seller, mình luôn cố gắng viết một message ngắn gọn nhất có thể và hiếm khi viết dài hơn 3 dòng dù trình bày bất kỳ vấn đề phức tạp nào.

Không xúc phạm seller

Không thể tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm, thậm chí khó chịu với các giải quyết tình huống từ các seller. Dĩ nhiên bạn có quyền bức xúc do bạn đã bỏ tiền ra mua sản phẩm. Tuy nhiên sử dụng từ ngữ lăng mạ hoặc xúc phạm seller khi không thấy thoải mái không phải là lựa chọn không ngoan.

Theo bộ quy tắc giao tiếp được quy đinh bởi AliExpress dành cho buyer, khi bạn chửi mắng seller, dùng từ ngữ không phù hợp, tục tĩu như công kích, phân biệt chủng tộc, tôn giáo, giới tính, quấy rối tình dục hoặc người tàn tật. Bạn có thể bị block bởi seller hoặc tệ hơn, bị giới hạn quyền ưu tiên một phần hoặc toàn bộ khi mua một vài chủng loại sản phẩm, bị tạm ngừng hoặc chấm dứt hoàn toàn tài khoản AliExpress của bạn.

Theo kinh nghiệm thì hiếm khi buyer bị kỷ luật hoặc bị xóa tài khoản, tuy nhiên giữ một lối giao tiếp mềm mỏng và tôn trọng seller đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, bạn có thể giành được một số ưu đãi khi mua hàng hoặc có thể mở rộng quan hệ mua bán với supplier khi có ý định kinh doanh sau này, nhất là với những seller uy tín và cung cấp sản phẩm độc quyền.

Một số mẫu message thường dùng

1. Tôi vẫn chưa nhận được hàng sau một khoảng thời gian dài chờ đợi, làm ơn cho tôi biết hàng đến đâu rồi và bao giờ thì nhận được hàng?

Hello, I have waited a long time. Please tell me where my product is right now and when it arrive? Thank you.

2. Tôi đã viết sai địa chỉ gửi hàng, làm ơn ship đến địa chỉ sau (Chỉ thay đổi địa chỉ được khi seller vẫn chưa ship order của bạn, thường chỉ trong khoảng 3 ngày sau khi place order)

Hello, I have made some mistakes in filling my address form, Please send my item to the following address: …. Thank you.

3. Làm ơn cập nhật mã tracking cho order của tôi.

Hello, please update tracking info for my order. Thank you.

4. Sản phẩm tôi vừa nhận được đã bị hỏng (vỡ) trong quá tình vận chuyển, làm ơn gửi lại sản phẩm thay thế hoặc hoàn lại tiền cho tôi.

Hello, The item I received has been broken. Please resent me the new one or give me refund. Thank you.

5. Sản phẩm tôi vừa nhận được không giống như mô tả trong shop, làm ơn giải quyết cho tôi trường hợp này.

Hello, The product I received does not look like the picture. Please let me know your solution for this case. Thank you.

  • Share post

Leave a Reply